6 Tỉnh Miền Trung & Tây Nguyên Ký Kết Thỏa Thuận Hợp Tác Du Lịch

Sáng 24-4, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Diễn đàn “Du lịch Kon Tum-Tiềm năng và triển vọng” nhằm tìm các giải pháp để phát huy tiềm năng, thế mạnh của Kon Tum và các tỉnh Tây Nguyên; công bố Kế hoạch phát triển du lịch khu vực tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại diễn đàn.

Tham dự diễn đàn có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch; Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum; Lê Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum. Dự diễn đàn có lãnh đạo một số bộ, ban, ngành của trung ương, địa phương và các doanh nghiệp lữ hành trong nước.

Đoàn Gia Lai tham dự diễn đàn có các ông, bà: Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Đức Hoàng-Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Nguyễn Tấn Thành-Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh.

6 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên ký kết hợp tác du lịch. Ảnh: Nguyễn Tú

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Kon Tum có đầy đủ yếu tố về tài nguyên thiên nhiên, văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số mang đậm bản sắc dân tộc, con người hiền hòa, góp phần kiến tạo nên các sản phẩm du lịch độc đáo. Kon Tum không chỉ có vị trí quan trọng về địa lý mà còn có nhiều di tích, di sản văn hóa có giá trị lớn. Hy vọng các doanh nghiệp tham dự diễn đàn sẽ kết nối nhu cầu đến với Kon Tum để các nhà đầu tư nhìn thấy tiềm năng của tỉnh bởi muốn đi xa phải đồng hành cùng nhau trên con đường phát triển du lịch. Tôi mong rằng, sau diễn đàn này, du lịch Kon Tum nói riêng, Tây Nguyên và khu vực duyên hải Nam Trung Bộ nói chung sẽ khởi sắc, bắt kịp đà phát triển du lịch của cả nước.

Còn theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu thì: Tiềm năng du lịch của Kon Tum rất đặc sắc, nằm ở ngã ba Đông Dương, sở hữu danh thắng Măng Đen, Vườn quốc gia Chư Mom Ray, khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh… Do đó, Kon Tum có thể phát triển mạnh các loại hình du lịch như du lịch trải nghiệm, nghỉ dưỡng, khám phá. Tuy nhiên, kết quả du lịch của Kon Tum nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung vẫn chưa tương xứng với tiềm năng khi tổng thu du lịch năm 2019 chỉ đạt 297 tỷ đồng. Dù vậy, khách du lịch đến với Kon Tum đang có dấu hiệu tăng dần theo từng năm, trung bình tăng 18%/năm, nên đây là cơ hội tỉnh đẩy mạnh xây dựng hạ tầng, phát triển du lịch. “Định hướng là phát triển Kon Tum trở thành điểm đến du lịch nổi bật đặc trưng của vùng Tây Nguyên về du lịch xanh, chất lượng, bền vững với hệ thống sản phẩm du lịch đồng bộ, đặc sắc trên cơ sở khai thác, phát huy hài hòa tài nguyên tự nhiên và văn hóa các dân tộc trong tỉnh”-ông Hà Văn Siêu nói.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Gia Lai Nguyến Tấn Thành trình bày tham luận tại diễn đàn. Ảnh: Nguyễn Tú

Cũng nhân dịp này, ông Nguyễn Tấn Thành-Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Gia Lai trình bày tham luận với chủ đề “Phát triển du lịch Kon Tum gắn với các tỉnh Tây Nguyên”. Theo ông Thành: “Du lịch đang trong giai đoạn phục hồi, thích ứng, bảo đảm an toàn phòng-chống dịch Covid-19. Nhằm mục đích góp phần vào giải pháp phát triển du lịch Kon Tum nói riêng, Tây Nguyên nói chung, tôi kiến nghị cần tăng cường hợp tác, mở rộng liên kết trong khu vực; ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng liên quan phát triển du lịch. Đồng thời, tôi mong muốn Chính phủ, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch cần có chính sách, cơ chế đặc thù cho du lịch Tây Nguyên”.

Trong khuôn khổ diễn đàn, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch công bố Kế hoạch phát triển du lịch khu vực tam giác phát triển Việt Nam-Lào-Campuchia giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến 2030. Bên cạnh đó, 6 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đak Lak, Phú Yên, Bình Định và Quảng Ngãi ký kết thảo thuận hợp tác phát triển du lịch Duyên hải miền Trung-Tây Nguyên. Ngoài ra, đại diện của Hiệp hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Kon Tum hỗ trợ khôi phục hoạt động các doanh nghiệp du lịch; UBND tỉnh Kon Tum cũng ký kết chương trình hợp tác toàn diện giai đoạn 2022-2026 với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam. Liên Chi hội Lữ hành Việt Nam cũng ký kết thỏa thuận hợp tác với Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch về tăng khách du lịch đến Kon Tum.

Đại diện tỉnh Kon Tum và Vietnam Airlines ký kết hợp tác. Ảnh: Nguyễn Tú

Phát biểu bế mạc diễn đàn, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Lê Ngọc Tuấn khẳng định: Thông qua diễn đàn lần này, Chương trình hợp tác phát triển du lịch của các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Đak Lak, Gia Lai, Kon Tum đã được ký kết nhằm khai thác hợp lý tiềm năng du lịch của từng địa phương và thúc đẩy sự tăng trưởng du lịch của vùng một cách bền vững, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội, giải quyết việc làm, cải thiện đời sống cộng đồng dân cư các địa phương. Ngoài ra, Kon Tum cũng ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng với các doanh nghiệp, địa phương khác trong nước nhằm thúc đẩy phát triển du lịch ở tỉnh.

“Với ý nghĩa và kết quả quan trọng của diễn đàn, thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch đã quan tâm chọn Kon Tum để tổ chức diễn đàn, cảm ơn sự hiện diện của các quý vị đại biểu. Với sự quan tâm, hỗ trợ của Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch; sự hỗ trợ, giúp đỡ của các các bộ, ngành trung ương; các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp và quý vị đại biểu có mặt hôm nay, cùng với quyết tâm chính trị cao nhất của lãnh đạo tỉnh Kon Tum, chúng tôi tin tưởng rằng các nội dung, chương trình hợp tác phát triển du lịch đã được ký kết sẽ đạt kết quả cao nhất, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội của các địa phương, doanh nghiệp ở tỉnh Kon Tum nói riêng, miền Trung và Tây Nguyên nói chung.

TIN LIÊN QUAN

THÔNG TIN LIÊN HỆ

HOTLINE: 090.1919.789